5/6/63

Android 10

มีปัญหากับคอมไม่พอ ยังมามีปัญหากับมือถืออีก เรื่องคือ ใช้ Mi A2 Lite อยู่ น่าจะอายุเจียนๆ สองขวบได้ละ จำไม่ได้ว่าตอนซื้อมาใช้มัน Android เวอร์ชั่นไหน แต่ตอนนี้มันคือเป็น 9 อยู่ แล้วมันก็ขึ้นมาเตือนให้อัปเป็น 10 ไอ้เราก็ดีใจ ได้อัปเดต Android ใหม่ มือถือถูกๆ แต่ไม่โดนแพ ก็กดอัปไป

พออัปไปเท่านั้นแหล่ะ อืดเลย โทรผ่านแอปแชท คุยแทบไม่รู้เรื่อง ก็เลยอยากได้มือถือใหม่อีก แต่โจทย์ก็เดิมๆ คือ อยากได้ Pure Android และต้องไม่แพงด้วย อีกใจก็อยากได้ iPhone นะ ดูราคา iPhone SE แล้วมันได้อยู่ แต่ก็ติดตรงฟีเจอร์ที่ทำ Mult-user ไม่ได้ อีกทั้ง ถ้าใช้ iPhone อาจโดนคนที่บ้าน Track location เอาได้ เพราะคุณเมียเธอก็ใช้ iPhone อีก ดังนั้น iPhone ไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะ อักทั้งยังไม่ปลอดภัยด้วย

กลับมาที่ Android ต่อ ครั้นจะซื้อใหม่ ก็อยากได้ Android one เพราะราคา Pixel ก็แพงไป ฟีเจอร์เราก็ใช้เท่าๆ กันนั้นแหล่ะ ส่อง Android one หลายๆ เครื่อง หน้าตาดูไม่ได้เลย ทั้ง Moto, Nokia จะมีก็ Xiaomi แต่ Mi A3 ก็ออกมาได้เกือบปีละ เลยกะว่ารอ Mi A4 ไปเลย

ทีนี้ ระหว่างรอ จะใช้ไอ้ที่โทรไม่รู้เรื่อง กดก็ค้างๆ มันก็อยู่ลำบาก จะซื้อใหม่ก็คงไม่เร็วๆ นี้ เลยหาทางออกด้วยการพยายามจะ Factory Reset อย่างน้อยก็น่าจะช่วยบ้างน่า

จะล้างทิ้ง อย่างอื่นไม่เท่าไหร่เลย Sync มาใหม่ได้ มีปัญหากับไอ้เจ้า Google Authenticator นี่แหล่ะ ทุกทีเวลาได้เครื่องใหม่ ก็จะไม่มีปัญหามากนัก เพราะ ก็ถ่ายข้อมูลจากเครื่องเก่ามาเครื่องใหม่ แต่อันนี้มันต้องล้างเครื่องนี่สิ ไม่รู้จะทำยังไง หรือ ถ้ามันจะมีไม่กี่อันก็ไม่ลำบากมากนัก แต่ตอนนี้คือมีตัว Authen ซัดไป 10 อันได้ มาไล่เก็บทีละอันบันเทิงแน่

สารพัดวิธีที่จะหา ไอ้ตัว Authenticator สามารถ Export เป็น QR ได้ แต่เราก็ไม่รู้ว่า QR มันหมดอายุได้ป่าว จะ Gen QR ทิ้งไว้ ล้างเครื่อง แล้วค่อยมาสแกน ก็ใช้ที่ เกิดใช้ไม่ได้วุ่นวายเลย

วิธีที่ลองไปแล้ว

  • ใช้ Authenticator ใน iOS เพราะที่ออฟฟิศมี iPad อยู่ ยืมมาใช้ก่อน ลองแล้วก็ไม่รอด เพราะ Authenticator ใน iPad มันไม่มีให้กด import เป็นอันจบไป
  • Authenticator เป็น Chrome extension ไม่ผ่านอีก สแกนยังไงก็ไม่ได้ มี import/export ก็จริง แต่มันเป็น JSON ของตัวมันเอง
  • Authenticator ใน Windows ไม่ผ่านอีก ดูแล้วคล้ายๆ ของ Chrome extension


สุดท้าย ทางที่รอด ลง Bluestack ใน Windows แล้วติดตั้ง Authenticator ของ Android เอา

สรุป จัดการ Authenticator ได้ ก็เป็นอันว่าได้ล้างเครื่อง

พอมาใช้ Android 10 บน Xiaomi A2 Lite แบบล้างเครื่องใหม่ๆ ก็เป็นอันว่า โทรคุยรู้เรื่อง ไม่ขาดๆ หายๆ ละ แต่เครื่องก็มีค้างๆ บ้าง

ก็คงได้อยู่ต่อไปก่อน จนกว่า Mi A4 จะวางขาย แต่แอบส่องรีวิวดู ดูเหมือนกล้องจะเป็น pop-up ไม่ชอบอ่ะ แต่ไว้ออกมาก่อน ค่อยตัดสินใจ แต่ยังไงก็ตาม ไม่เอา iPhone แน่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น: