28/11/60

1800

เป็นเพลงที่โดนมากของปี ใครเคยเป็นซึมเศร้าน่าจะอินเป็นพิเศษ

มันน่าทึ่งมากที่ผมเคยเป็นครบเลยล่ะ หลายๆ คนอาจพอนึกออกว่า I don't wanna be alive I just wanna die today นั้นมันเป็นยังไง แต่อาจจะนึกไม่ออกว่า I finally wanna be alive I don't wanna die today นั้นมันรู้สึกยังไง จริงๆ การได้เป็นซึมเศร้า ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการที่ดีของชีวิต ผมเคยเจอหลายๆ คนที่ไม่เข้าใจ คิดเอาว่าโรคทางจิตเป็นเรื่องของการคิดไปเอง, เรียกร้องความสนใจ หรืออื่นๆ แต่หลักๆ เลยมันก็เป็นเรื่องของเคมีนั่นแหล่ะ และผมก็ยังคงโทษว่า สาเหตเป็นเพราะเราทำให้กัญญาผิดกฎหมายอยู่นั่นเอง ฮาาาา

กลับมาที่เรื่องของเพลง 1800 ทำมาเพื่อให้คนตระหนักรู้ถึงการมีอยู่ของโรคซึมเศร้า เพื่อมอบให้กับเชสเตอร์เบลลิงตัน (ผมเองก็โตมาในยุค linkin park แม้จะไม่ได้ชื่นชอบมากนัก แต่ก็นับเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตวันรุ่นแหล่ะ) น่าเศร้าที่เชสเตอร์ต้องตายให้กับโรคที่รักษาได้ด้วยยาเม็ดละไม่ถึง 10 บาท แต่ก็เป็นเพราะเราไม่รู้ และไม่เคยพยายามทำความเข้าใจถึงโรคนั่นแหล่ะ ทำให้ผู้ป่วยหลายคนไม่รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองเผชิญและต่อสู่อยู่นั้น มันคือโรคภัยอย่างนึง


ในส่วนของเพลง ผมว่ามันโอเคมาก แต่ใน mv จะเป็นเรื่องราวชีวิตรุมเร้าของคู่รักร่วมเพศ ซึ่งผมไม่ค่อยอิน ก็น่าจะเป็นเพราะบ้านเราค่อนข้างเสรีกับเรื่องรักร่วมเพศด้วย เลยไม่รู้สึกว่ามันเข้ากับเพลงนัก

ซึมเศร้าเป็นโรคติดต่อ และการรักษานั้นยาก เพราะผู้ป่วยสามารถปฏิเสธได้ว่าฉันไม่ได้ป่วย เนื่องจากการจะวิเคราะห์ว่าใครเป็นหรือไม่เป็น ต้องเกิดจากการสอบถาม ไม่สามารถวัดได้เหมือนโรคทั่วๆ ไป (จริงๆ มันมีผลต่อร่างกายนะ ในทางกลับกันผลจากร่างกาย หรือโรคอื่นๆ ก็ส่งผลให้ซึมเศร้าได้ แต่ผู้ป่วยสามารถปฏิเสธได้ โดยบอกได้ว่า ฉันไม่ได้เป็นซึมเศร้า ฉันเป็นอย่างอื่น) นี่เลยเป็นสาเหตให้ผู้ป่วยหลายรายปฏิเสธการรักษา และมันก็ลามไปติดคนอื่นๆ ได้

ลองนึกถึงการติดต่อของโรค ลองนึกถึงตอนประถม ที่เราจะมีครูผู้หญิง ดุๆ โหดๆ ให้คุณตีความว่านั่นเป็นอาการของโรค และเธอไม่รักษา เราเป็นนักเรียนประถมตัวเล็กๆ เราเลี่ยงจากการเผชิญครูคนนั้น และการที่ครูคนนั้นไม่รักษา มันก็ติดไปยังเพื่อนครูคนอื่นๆ คนในครอบครัว

จริงๆ ผมเชียร์ให้การตรวจสุขภาพจิตเป็นการตรวจประจำปีเหมือนการตรวจสุขภาพกายนะ สงสัยต้องไปรณรงค์ใน change org บ้างละ :P

ไม่มีความคิดเห็น: