21/10/56

อำนาจ และสิทธิ์

ช่วงหลังเริ่มสนใจในเรื่องของสิทธิ์และการเรียกร้อง เดี๋ยวจะย้ายงานไปเป็นนักสิทธิมนุษยชนละ ที่ผ่านมาผมพยายามรณรงค์เรื่องของสิทธิ์ต่างๆ โดยอิงด้วยตรรกและเหตุผล ซึ่งถ้าเหตุผล หรือตรรกที่ผมเชื่อถืออยู่นั้นผิด ผมก็พร้อมที่จะเปลี่ยนความเชื่อครับ หลายคนบอกว่านี่มันไม่มีจุดยืนนี่หว่า แต่ผมว่ามันก็ดีกว่าหัวรั้นครับ

ผมชอบที่จะรณรงค์ว่า รักร่วมเพศควรแต่งงานกันได้นะ เหตุผล เพราะคู่รักนั้นๆ จะได้ใช้สิทธิ์ของกฏหมายแบบเดียวกับคู่ครองอื่นๆ ได้ เช่น ถ้าหย่าต้องชดใช้ อะไรแบบนี้

ผมชอบที่จะรณรงค์ว่า เราควรจะมีสิทธิ์ในการแสดงความเห็นในเรื่องต่างๆ เช่น ยิ่งลักษณ์เล่นพิณกู่เจิงไม่เพราะเอาเสียเลย เราควรจะพูดอะไรแบบนี้ได้ โดยไม่มีกฏหมายพิซซ่าเพื่อเอาเล่นงานกัน

ผมนึกถึงแต่คำว่าสิทธิ์มาโดยตลอด จนเร็วๆ นี้ ผมได้ยินคำใหม่ติดกันสองสามครั้ง คือคำว่า "อำนาจ" หมู่บ้านผมได้งบ SML มาก้อนหนึ่งซึ่งผมก็ไปช่วยเขาดูแลจัดการเรื่องการติดกล้อง CCTV ด้วยการหาเจ้ามาแข่งราคา แล้วก็เลือกเจ้ากัน โดยในการทำงานนั้นมันย่อมมีบ้างที่ความเห็นไม่ตรงกัน หรือมีขัดแย้งกันบ้างเป็นธรรมดาของการทำงาน และสิ่งที่ผมพบคือ คนส่วนน้อยส่วนหนึ่ง พยายามใช้ อำนาจ

ผมเพิ่งตระหนักถึงคำว่าอำนาจในตอนนี้เอง ผมนึกถึงนิยามของอำนาจ ว่าอำนาจคืออะไร ทุกครั้งที่ผมแสดงความเห็น หรือเสนอแนวคิดอะไรสักอย่าง ผมใช้สิ่งที่เรียกว่า "สิทธิ์" มันเป็นสิทธิ์ที่พึงมีในฐานะลูกบ้าน ที่จะเสนอหรือแสดงความเห็น และในบางครั้ง ผมจะโดนริดรอนสิทธิ์นั้นๆ ด้วยคำว่า "คุณไม่มีอำนาจ" นั่นทำให้นิยามของคำว่า อำนาจ ปรากฏขึ้น คือ อำนาจมีไว้เพื่อริดรอนสิทธิ์ของผู้อื่น จะโดยชอบธรรมหรือไม่ก็ตาม

ไม่มีความคิดเห็น: