21/12/55

Lego mindstorm, basic programming


ช่วง 2 - 3 ปีมานี้ พอดีเริ่มติดเลโก้เอามาก ตอนเด็กๆ เริ่มจากชอบโธมัส (รถไฟที่มันพูดได้) แล้วพอโตหน่อยก็มาชอบเล่นเลโก้ ผมเลยพยายามหาของที่จะต่อยอดให้กับพอดี เลยเล็งเจ้าตัวเลโก้ชุด Mindstorm ไว้ แต่ไม่กล้าซื้อเพราะแพงมาก ในบ้านเราจะหาได้ตั้งแต่ราคา 15k - 19k (ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ราคา แต่กลัวว่าซื้อมาแล้วจะเล่นไม่คุ้ม) ช่วงสักสองปีก่อนเคยซื้อชุดประกอบหุ่นยนต์ของ i-Style มาให้ แต่เล่นไปได้แป๊บเดียวก็เลิก คือ พอดีชอบนะ แต่มันยากไปหน่อย (ชุดต่อมันตัวเล็ก นิ้วเด็กเลยจับไม่ถนัด) กอปรกับ มันเป็นชุดเรียนรู้เรื่องไฟฟ้า ซึ่งในตอนนั้นพอดี 8 ขวบเล่นแล้วไม่เข้าใจ มันเลยไม่สนุก (คือ ได้แค่ต่อตามแบบ) แล้วไอ้ผมจะสอนก็ไม่มีปัญญาเพราะไม่มีความรู้เลย

แผนการเรื่องหุ่นยนต์และ Mindstorm เลยพับเสื่อไปพักใหญ่ จนเมื่อช่วงต้นเดือน ธ.ค. (9 ธ.ค. 55) มีเหตุให้ต้องไปเป็นกรรมการตัดสินงานประกวดของเด็กประถม และมัธยมของ สพฐ. แล้วเขามีแข่งหุ่นยนต์กันด้วย เลยได้เอาเรื่องหุ่นยนต์กลับมาคิดใหม่

เนื่องจากผมไม่มีความรู้เรื่องหุ่นยนต์มาก่อนเลย นอกจากเคยเห็นเขาแข่งกันตามทีวี แล้วก็เห็นมีแข่งขันระหว่างประเทศเป็นระยะๆ ผมเลยลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็เห็นมีชุดประกอบหุ่นขายอยู่ ตั้งแต่ 2500 ขึ้นไป มีทั้งที่เขียนภาษา Logo, Basic ไปจนถึงภาษา C ได้ แต่คิดว่าพอดีไม่น่าจะชอบ เพราะจริงๆ แล้วมันชอบเลโก้เป็นหลัก ดังนั้นถ้าจะให้ทำในสิ่งที่ชอบอยู่ มันก็คงต้องเป็น Mindstorm เท่านั้น

ตัว Lego mindstorm เป็นชุดหุ่นยนต์เลโก้ที่สามารถใส่โปรแกรมลงไปได้ โดยรองรับภาษา Logo และ C (เสียดายที่ไม่มีภาษา Basic) ในชุดจะมีเซ็นเซอร์ต่างๆ ให้เล่นได้ คือ เด็กจะสามารถประกอบหุ่นจากเลโก้ (ก็คือ จะรู้สึกว่าได้เล่นเลโก้อยู่) แล้วค่อยเขียนคำสั่งโหลดเข้าไปในตัวหุ่นเพื่อควบคุม ผมลองหาข้อมูลของที่อบรมโดยใช้ Mindstorm ปรากฏว่ามี (เสียดายที่ไม่ได้หาตั้งนาน คือ ไม่นึกว่ามันจะมี) ก็เลยพาพอดีไปทดลองเรียนดู

ก็คุยกับพอดีว่า จะพาไปทดลองเรียน พอดีก็เปรยๆ ว่า ไม่เอาที่ต้องใช้คอมนะ ไม่อยากทำในคอม (คือ เหมือนจะเป็นเด็กที่ไม่ชอบคอมพิวเตอร์สักเท่าไหร่ แต่ก็ใช้คอมเป็นตามระดับของชั้นเรียนตามปกตินะ ไม่แน่ใจว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่ผมก็ไม่เคยบังคับให้ต้องฝีกคอมหรือใช้คอมให้เป็นนะ) พอไปถึงที่เรียนก็ออกอาการชอบใจมาก คือ ประมาณว่าตื่นเต้น เพราะเป็นสิ่งที่ชอบอยู่แล้ว

อันนี้ภาพบรรยากาศของที่ไปทดลองเรียนมา ที่ robot4kid ประชาชื่น สถานที่พอใช้ได้ ชอบที่เด็กน้อย จะได้ไม่วุ่นวายมากหุ่นที่ทำออกมาเป็นหุ่นสั่งงานด้วยเสียง คือ ได้ยินเสียงก็เดิน พอได้ยินเสียงอีกครั้งก็หยุด เป็นหุ่นที่ทำตามแบบเฉยๆ แต่เห็นว่ามีโมดิฟายเพิ่มส่วนของแขนให้สามารถรับส่งของได้ด้วย

หลังจากทดลองเรียนแล้ว ผมพยายามหาข้อมูลของที่เรียนเพิ่มเติม เผื่อจะเจอถูกกว่า ปรากฏว่าไม่มี คือ ราคามันก็ใกล้ๆ กันหมด

อันนี้รายการของที่ที่เปิดสอน เท่าที่หามาได้

  • ictschool, http://www.ictschool.ac.th, 02-947-5752, แฟชั่นไอซ์แลนด์, 4000 / 5 ครั้ง / รวม 10 ชม., 400 บาท / ชม.
  • click robot, http://www.clickrobots.net, 089-482-8131, สาทร, ~4500 / 8 ครั้ง / รวม 16 ชม., ~281.25 บาท / ชม.
  • robot4kid, http://www.robot4kids.com, 089-140-5484, ประชาชื่น, ~7500 / 12 ครั้ง / รวม 24 ชม., ~312 บาท / ชม.
  • robot4kid, http://www.robot4kids.com, 089-1405484, Platinum place ซอย วัชรพล
  • imac, http://robo-mac.com/, http://imacsoroban.com, 081-713-8867, ลาดกระบัง
  • imac, http://robo-mac.com/, http://imacsoroban.com, 086-482-5633, 0-2539-9409, โชคชัย4

คิดว่าคงจบที่ robot4kid เพราะใกล้บ้านสุด

อีกโซลูชั่นนึงที่คิดไว้คือ ซื้อมาให้เล่นเอง เพราะเรียน 2 คอร์สก็แทบจะซื้อได้แล้ว แต่คิดไปคิดมาแล้ว ส่งไปเรียนดีกว่า เพราะ

  1. ผมเองก็ไม่มีความรู้มากนัก ถ้าผมเป็นคนสอนหลัก ก็จะไปได้ไม่ไกล
  2. ถ้าเรียนกับผมก็ดื้อได้อีก
  3. ไปเรียนที่ศูนย์อบรม ได้ความรู้และเทคนิคอื่นๆ
  4. ได้เก็งเผื่อส่งแข่งขันได้อีกด้วย คือ อยู่ในแวดวงจะได้รู้ข่าวสารกับเขา

จริงๆ ถ้าอยากจะสอนลูกหลานโดยให้เขียนภาษา Logo มันจะมีโปรแกรม Scratch ให้เล่น ประหยัดดี แต่เคยเอาให้เด็กๆ ที่บ้านเล่นแล้ว มันไม่ชอบกัน ก็เข้าใจอยู่ คือมันไม่ตื่นตาตื่นใจแหล่ะ

ตอนนี้ยังไม่ได้ส่งไปเรียน ตั้งใจว่าจะให้เริ่มเรียนเสาร์แรกหลังปีใหม่ แต่ไม่รู้จะได้ไม๊ เพราะก็มีอุปสรรคอยู่บ้าง :P

ไม่มีความคิดเห็น: