3/9/55

Credit card


เครดิตการ์ด มหันตภัยรายจ่าย เคยได้ยินเรื่องภัยจากบัตรพลาสติกจากเรื่องเล่ามากมาย จากคนใกล้ตัวก็พอสมควร แต่ไม่นึกว่าจะเจอกับตัวเอง สาเหตุมาจากที่ เดือนที่ผ่านมา ผมไม่เห็นใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต เลยถามแฟนไปว่า เห็นใบแจ้งนี้บ้างมั้ย ยังไม่ได้จ่ายเลย เลยงวดแล้วด้วย (โดนดอกอย่างไม่ต้องคิดนาน) จนผ่านไปสักสองวัน แฟนก็บอกว่า แม่ผม เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายบาท (คือแฟนนึกว่าของผม เลยไปฉีกมาดู) เห็นยอดเงินก็เงิบไปเลย 2 ใบซะด้วย (ไม่รู้ยังมีใบอื่นอีกหรือเปล่า) ผมเลยต้องไปเอามาเคลียร์อย่างช่วยไปได้ ถึงกับจนกันไปเลยเชียว T T

งานนี้สงสารสุดคือแฟนผม เพราะคุณเมียแกก็หวังว่า จะรีบๆ ปั๊มตังค์เพื่อมาโปะรถ เป็นอันว่าฝันสลายกันไป

ตอนนี้ก็เคลียร์หนี้ในบัตรแม่จนหมดละ (เท่าที่รู้นะ) ที่ส่วนอื่นๆ ก็ค่อยๆ ว่ากันไป

ที่ได้เงิบอีกอย่างคือ เป็นอันว่าตอนนี้รู้แล้วว่าแม่ไม่สามารถผ่อนรถได้ เป็นอันว่า ไอ้สองคันที่ถอยมาต้องจ่ายเองทั้งคู่ จัดไป

แต่โชคยังดีที่ผมก็ไม่ได้เสียศูนย์เท่าไหร่นัก ประการแรก เตรียมใจไว้แล้วว่าสักวันหนึ่งเงินก้อนที่เก็บไว้มันต้องมีอันได้ใช้ เพราะเรื่องของอนาคตมันไม่อาจรู้ได้ ดังนั้นความมั่นคงในโลกทุนนิยมคือ การมีเงินสดไว้ในมือ :) เพียงแต่ไม่นึกว่าไอ้เงินก้อนนั้นจะมาสูญไปเพราะเรื่องแบบนี้ แล้วก็หวังว่าจะไม่มีเหตุให้ต้องใช้เงินจนกว่าจะหาเงินก้อนใหม่มาติดมือได้ ช่วงนี้ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ส่วนเรื่องรถ ผมก็เตรียมใจไว้แล้ว ว่ามันจะสร้างสุขให้ได้ไม่กี่วัน (คุณเมียดีใจอยู่ 3 วัน หลังจากนั้นไม่พอใจอะไรก็ด่าผมเหมือนเดิม ความดีนั้นได้หมดสิ้นไปแล้วทั้งที่งวดแรกยังไม่ได้จ่ายเลย)

กรณีบัตรเครดิตสำหรับผม ตอนนี้ใช้อยู่ใบเดียว ก่อนหน้านี้เคยมีประสบการณ์จากการเอาไว้จ่ายเงินเวลาซื้อของต่างๆ ใช้ไปใช้มา กลายเป็นว่า หนี้ในบัตรมันคงที่อยู่ที่ 10k กลายเป็นว่า เงินออกปุ๊บต้องจ่ายบัตรปั๊บ ผมเลยระแวงเลิกใช้ไปหลายปี แต่ตอนนี้กลับมาใช้ใหม่แล้ว โดยมีนโยบายว่า ใช้กี่บาท วันรุ่งขึ้นก็เดินไปจ่ายเลย เพื่อที่เราจะได้รู้ยอดเงินสดในปัจจุบัน แถมยังได้แต้มด้วย (เลวจริงๆ)

ส่วนของแม่ไม่รู้ว่าจะยังไงต่อ เพราะถ้าเสพติดการใช้จ่ายแล้ว ไม่ใช่ของที่จะเลิกได้ง่ายๆ แน่ มันก็คงคล้ายติดการพนันแหล่ะ เบื้องต้นกะว่าจะเอาแม่เหล็กมาถูแถบแม่เหล็กทิ้งไปก่อนให้ใช้ไม่ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปทำใบใหม่มารึเปล่า

การมีชีวิต ต้องอยู่อย่างระมัดระวัง :)

ไม่มีความคิดเห็น: